Tìm hiểu về hoa quả sấy khô

Hoa-qua-say-kho

Hoa Quả Sấy Khô là gì? Hãy cùng Ăn Vặt Poly tìm hiểu nhé . Hoa quả sấy khô là những loại hoa quả sẽ được loại bỏ phần lớn lượng nước,có thể bằng một cách tự nhiên, hoặc bằng nhiều cách để làm lượng nước bốc hơi ra hoa quả thông qua ánh nắng mặt trời để làm khô,hoặc sử dụng những  loại máy sấy chuyên dụng dùng để sấy khô hoa quả.
Trái cây sấy khô đã xuất hiện từ lâu đời chúng đã xuất hiện có niên đại từ thiên niên kỷ thứ tư trước Công nguyên ở Mesopotamia , và được đánh giá rất cao vì có hương vị thơm ngon, Ngoài ra còn có giá trị dinh dưỡng cao và bảo quản được lâu.

Hiện nay hoa quả sấy khô rất phổ biến và được  mọi người sử dụng rộng rãi. Những loại hoa quả khô bán chạy nhất là mít , tiếp theo là chuối, khoai lang,tiếp theo là các loại hoa quả khô như dứa,xoài, ổi.

Chúng có hai tên gọi đó là hoa quả sấy khô “thông thường ” hoặc là ” truyền thống “.Tất cả các loại trái cây đã sấy khô thông qua ánh nắng mặt trời hoặc trong các máy sấy chuyên sấy hoa quả có gió nóng.

Chuoi-say-kho-hoa-qua-say-kho
Chuối sấy khô

Chúng ta thường hay lầm tưởng hoa quả sấy khô không có chất dinh dưỡng nhưng thực thế thì hoa quả sấy khô giữ lại phần lớn giá trị dinh dưỡng của hoa quả tươi.Những chất dinh và hàm lượng dinh dưỡng cụ thể của các loại quả khô cũng khác nhau do mỗi loại quả đều đã mang một giá trị dinh dưỡng khác nhau,ngoài ra giá trị dinh dưỡng cũng phụ thuộc vào phương pháp sấy như nào để có thể giữ được giá trị dinh dưỡng cao nhất.

Lịch sử các loại hoa quả sấy khô

Hoa quả sấy khô đã có truyền thống lịch sử từ rất lâu đời như nho khô, quả sung, mơ và táo đã là một yếu tố chủ yếu của chế độ ăn uống của người dân  vùng Địa Trung Hải cho những thiên niên kỷ trước. Hoa quả sấy khô là hình thức bảo quản thực phẩm sớm nhất và hiệu quả nhất trong từ trước đến nay.Khi nho hoặc sung rơi xuống gốc cây sẽ được ánh nắng mặt trời chiếu vào làm cho khô lại. Người dân khi hái lượm quan sát thấy rằng những trái cây đã rụng từ trên cây xuống có thể ăn được và đánh giá chúng rất cao chúng bảo quản được thời gian dài cũng như chúng có thể giữ được vị ngọt gần như nguyên bản.

Theo những thông tin được ghi lại sớm nhất về nhận về hoa quả khô được tìm thấy trong các viên nén Mesopotamian có niên đại trong khoảng những năm 1700 TCN. Những ghi chú này, được viết bằng tiếng của Akkadian , ngôn ngữ hàng ngày của Babylonia , được ghi trong cuneiform nó nói về chế độ ăn dựa trên các loại ngũ cốc,các loại rau và các trái cây như quả sung, táo, lựu và nho. Ngoài làm đồ ăn ra những hoa quả sấy khô này còn được mọi người dùng để chế biến nước ngọt.

Cây nho đầu tiên được trồng bắt đầu ở Armenia , các vùng phía đông của Địa Trung Hải vào thế kỷ thứ IV trước Công nguyên. Ở đây,Lời dụng có sa mạc người ta đã chôn nho dưới sa mạc để làm khô chúng. Rất nhanh chóng, nghề trồng nho và sản xuất nho khô lan rộng trên khắp Bắc Phi bao gồm Morocco và Tunisia .Sản xuất nho khô đã được phổ biến bởi Người Phoenicia và người Ai Cập , do điều kiện thuận lợi . Họ lưu trữ bằng cách đặt chúng vào nọ và  chúng được phân bố đến các ngôi đền. Họ còn sử dụng nho khô vào bánh mì hoặc bánh ngọt khác nhau còn làm với mật ông, một số khác cpfn được làm với trứng và sữa.

Hoa-qua-say-kho
Hoa quả sấy

Nho khô bắt nguồn từ Trung Đông , sau đó trái cây này được  lan truyền qua Hy Lạp đến Ý , và chúng trở thành một phần quan trọng .Nho khô được người La Mã sử dụng với số lượng nhiều và tất cả các tầng lớp xã hội đã coi chúng như một phần quan trọng trong bữa ăn vì chúng rất giàu dinh dưỡng.

Ngoài ra Mận, mơ cũng là một loại hoa quả sấy được sử dụng rất nhiều đặc biệt là khu vực Châu Á vì chúng có nguồn gốc từ châu Á. Chúng sử dụng nhiều nhất ở Trung Quốc vào thiên niên kỷ thứ III TCN và sau đó lan sang vùng Lưỡi liềm màu mỡ, tại đây chúng cũng rất phổ biến.

Bài viết trên Ăn Vặt Poly đã giới thiệu cho các bạn sự ra đời của trái cây sấy. Nếu như bạn muốn ăn chúng thì ở đây chúng tôi có bán . Bạn có thể mua trực tiếp trên websize Ăn Vặt Poly  hoặc trên Fanpage Ăn Vặt Poly .

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo