Tác hại của bim bim khi ăn thường xuyên

Tác Hại Của Bim BIm

Bim bim vốn là đồ ăn vặt không còn mấy xa lạ với nhiều người, nhất là trẻ em. Tuy nhiên ít ai ngờ rằng, tác hại của bim bim lại nghiêm trọng tới sức khoẻ của bạn nếu bạn ăn thường xuyên mỗi ngày

Tác Hại Của Bim Bim

Trẻ nhỏ ăn bim bim có tác hại gì?

Trong bim bim chứa rất nhiều dầu ăn, theo GS Peter Weissberg, giám đốc y tế của BHF, nếu mỗi ngày ăn một gói bim bim thì một năm, cơ thể của trẻ đã hấp thu khoảng 5 lít dầu (một gói bim bim 35g chứa 2,5 thìa dầu).

Ngoài dầu ăn, trong thành phần của bim bim còn chứa nhiều muối và đường. Việc hấp thu một lượng lớn chất acrylamide (có trong bim bim) sẽ làm gia tăng nguy cơ bị ung thư thận, đặc biệt là ở những người nghiện thuốc lá.

Bim bim được chế biến ở nhiệt độ cao sinh ra chất béo thể đồng phân. Nếu tỷ lệ chất béo này chiếm từ 5 – 10% trở lên trong tổng lượng chất béo của khẩu phần ăn hàng ngày cho một người thì dẫn đến các vấn đề về sức khỏe tim mạch, tăng huyết áp.

Trong bim bim chứa chất bảo quản, chất điều vị, chất tạo ngọt, … những chất này hầu như không có giá trị dinh dưỡng.

Chứa chất ổn định, chất nhũ hóa, chất bảo quản bao gồm các a-xít, làm các bé dễ mắc các bệnh liên quan đến rối loạn vị giác

Tạo môi trường cho vi khuẩn gây sâu răng phát triển

Chất acrylamide từ các loại thực phẩm như chip khoai tây và snack có thể làm tăng nguy cơ mắc cao huyết áp nhi khoa và phát triển bệnh tim.

Chậm phát triển trí não và gia tăng nguy cơ các bệnh nguy hiểm khác

Tác Hại Của Bim Bim

Sau đây là 7 tác hại của bim bim mà chúng ta cần biết

1.Tăng huyết áp có phải là tác hại của bim bim ?

Không ai muốn bị cao huyết áp, nhất là khi nó có thể ảnh hưởng đến sức khỏe như sa sút trí tuệ hay các vấn đề về tim mạch. Trong khi đó, bim bim khoai tây chiên lại có hàm lượng natri rất cao.

Theo Harvard Health Publishing, muối được tìm thấy trong những món ăn nhẹ như khoai tây chiên, sẽ làm mức natri của bạn mất ổn định đáng kể, ngay lập tức gây hại cho bạn.

2.Ung thư có phải là tác hại của bim bim ?

“Nitrat được chuyển hóa trong ruột trước tiên thành nitrit, sau đó thành nitrosoureas, được biết đến là chất gây ung thư”, ông Robert H. Lustig, bác sĩ nội tiết thần kinh nhi khoa của Metabolical (Mỹ), nói trong một cuộc phỏng vấn với Eat This, Not That!.

Theo ông, hàm lượng muối có trong các đồ ăn vặt chế biến sẵn như bim bim, có thể làm tăng nguy cơ tự phát bệnh tim mạch, “làm nhiên liệu chính cho sự phát triển của các tế bào ung thư”.

Theo Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, một chất hóa học có tên là acrylamide xuất hiện trong thực phẩm chế biến sẵn có đặc tính gây ung thư và có thể dẫn đến nhiều loại bệnh ung thư.

3.Tăng khả năng mắc bệnh tim

Theo Science Daily, acrylamide có trong đồ ăn sẵn có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim. Một nghiên cứu y khoa năm 2009 được công bố thông qua Thư viện Y khoa Quốc gia đã xác nhận kết quả nghiêm trọng của việc tiêu thụ acrylamide đối với sức khỏe tim mạch.

4.Tăng nguy cơ đột quỵ có phải là tác hại của bim bim ?

Theo Eat This Not That!, các loại đồ ăn vặt được chiên sẵn chứa rất nhiều cholesterol. Chất béo tích tụ do thực phẩm chứa nhiều cholesterol, gây tắc nghẽn động mạch có thể trực tiếp dẫn đến đột quỵ.

5.Tăng cân có phải là tác hại của bim bim ?

Một nghiên cứu đăng tải năm 2011 (Tạp chí Y học New England) đã liên hệ trực tiếp các loại thực phẩm ăn nhanh với sự thay đổi trọng lượng cực lớn.

Kết hợp hàm lượng chất béo bổ sung với muối, bạn sẽ khó duy trì được vóc dáng đẹp như mong muốn.

6.Tăng chứng trầm cảm có phải là tác hại của bim bim ?

Theo một nghiên cứu năm 2016 được công bố trên Thư viện Y khoa Quốc gia Hoa Kỳ, việc tiêu thụ chất béo chuyển hóa xấu có thể dẫn đến việc tăng khả năng bị trầm cảm.

Lần tới khi thèm ăn vặt, hãy bỏ khoai tây chiên xuống và tìm kiếm một món ăn nhẹ lành mạnh như hoa quả, ngũ cốc, hay các loại hạt…

7.Dễ làm cho người ăn mắc hen suyễn có phải là tác hại của bim bim ?

Túi chứa bim bim thường được làm bằng nilon và nhựa chứa nhiều chất độc những hóa chất này thấm vào thức ăn từ bao bì gây nên bệnh suyễn. Chất độc trong bao bì thực phẩm gây nên bệnh này là Bisphemol-A hoặc BPA thường có trong ấm đun nước bằng điện hoặc các loại hộp nhựa, túi ninlon. BPA có thể gây bệnh hen suyễn ở trẻ em từ 5-12 tuổi.

 Hotline: 0906193943
 Địa chỉ: 4, Ngõ 96, Hòe Thị, Phương Canh, Nam Từ Liêm, Hà Nội

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo